1. Home
 2. /
 3. Làm đẹp
 4. /
 5. 9 cách đơn giản loại bỏ tăng sắc tố da ở nhà hiệu quả

9 cách đơn giản loại bỏ tăng sắc tố da ở nhà hiệu quả

Tăng sắc tố da dẫn tới màu da không đều. Trên da có những đốm sẫm màu hay sạm đen. 

Tăng sản sinh sắc tố melanin chịu trách nhiệm cho vấn đề về da này. Tăng sắc tố có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào trên cơ thể, bao gồm, mặt, cổ, tay, cánh tay và chân.

Nguyên nhân gốc rễ của tăng sinh melanin là do các yếu tố bên trong như thay đổi hormone trong cơ thể, mang thai và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Các yếu tố bên ngoài có thể kể đến như tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, tổn thương da, cháy nắng, căng thẳng hoặc tiếp xúc với các chất hóa học có thể dẫn tới tăng sắc tố da.

Bạn có thể loại bỏ tăng sắc tố da tự nhiên với những cách đơn giản tại nhà trong bài này.

Loại bỏ tăng sắc tố bằng chanh

Chanh có chứa axit citric giúp làm trắng da. Do vậy bạn có thể sử dụng nước chanh để loại bỏ tăng sắc tố da. Chất làm trắng da tự nhiên này có thể làm mờ các khiếm khuyết trên da.

 • Vắt lấy ít nước chanh tươi rồi dùng một miếng bông gòn chà xát lên da. Để nguyên trong vòng 10 tới 15 phút. Sau đó rửa sạch với nước. Làm cách này hai lần mỗi ngày trong vòng vài tháng cho đến khi bạn nhận thấy tiến triển.
 • Một cách khác, bạn có thể chuẩn bị mặt nạ bằng cách hòa lượng như nhau nước chanh và mật ong. Hòa kỹ rồi thoa lên vùng da bị tăng sắc tố. Che phủ làn da bằng một chiếc khăn ấm trong vòng 15 phút, sau đó rửa sạch với nước ấm. Làm cách này mỗi lần một tuần trong vòng vài tháng.

Chú ý: Những người có làn da nhạy cảm thì cần hòa loãng nước chanh với ít nước trước khi sử dụng. 

Loại bỏ tăng sắc tố da bằng khoai tây

Khoai tây cũng có tác dụng làm sáng vùng da sạm đen do tăng sắc tố cũng như các khiếm khuyết khác trên da. Khoai tây chứa catecholase, một enzym có tác dụng làm sáng da.

 • Gọt vỏ một củ khoai tây và cắt thành miếng dày. Đặt vài giọt nước trên bề mặt miếng khoai tây rồi chà nó lên da của bạn trong vòng 5 tới 10 phút. Sau đó rửa sạch với nước ấm. Làm cách này 3 hoặc 4 lần mỗi ngày trong vòng ít nhất một tháng. 
 • Nạo lấy một củ khoai tây trung bình rồi vắt lấy nước. Thêm một nước chanh với lượng bằng nhau rồi hòa kỹ. Thoa dung dịch này vùng da tăng sắc tố. Để nguyên trong vòng 20 tới 30 phút rồi rửa sạch. Làm cách này hai lần mỗi ngày trong vòng một tháng. 

Loại bỏ tăng sắc tố da bằng giấm táo

Giấm táo có tác dụng thần kỳ khi nói về giảm các đốm sẫm màu do tăng sắc tố gây nên. Nó có tính chất làm trắng da kỳ diệu cũng tính chất làm se da giúp khôi phục màu sắc tố tự nhiên cho làn da. 

 • Hòa một lượng như nhau giấm táo và nước. Sử dụng hỗn hợp này để rửa sạch vùng da bị tăng sắc tố. Để trong vòng 2 tới 3 phút rồi rửa sạch với nước ấm. Làm cách này hai lần mỗi ngày trong vòng vài tuần.
 • Một cách khác, thêm 2 muỗng cà phê giấm táo vào nửa cốc nước ấm. Sau đó hòa một muỗng canh mật ong. Uống hỗn hợp này 2 lần mỗi ngày, sáng và tối, trong vòng một vài tuần cho tới khi nhận thấy tiến triển. 

Loại bỏ tăng sắc tố da bằng vitamin E

Vitamin E vốn được biết đến là vitamin cho làn da. Do vậy bạn có thể sử dụng vitamin E để loại bỏ tăng sắc tố da. 

Vitamin E là một chất chống oxy hóa do vậy nó có tác dụng trung hòa tác động của tia tử ngoại đồng thời sửa chữa và bảo vệ làn da.

 • Chọc lấy hai hoặc 3 viên nang vitamin E và lấy phần dầu ra một cái bát. Thêm 3 hoặc 4 giọt dầu thầu dầu rồi hòa kỹ. Thoa hỗn hợp này lên vùng da bị tăng sắc tố trước khi đi ngủ. Rửa sạch vào sáng hôm sau. Làm theo cách này hàng ngày trong vòng 2 đến 3 tuần. 
 • Bạn có thể mát xa vitamin E lên vùng da bị tăng sắc tố trong vòng 10 phút mỗi ngày để giảm tăng sắc tố da. Làm cách đơn giản này trong vòng vài tuần cho đến khi bạn nhận được kết quả tích cực. 

Loại bỏ tăng sắc tố da bằng nghệ

Nghệ có tính chất làm sáng da có thể giúp loại bỏ tăng sắc tố da. Thêm nữa, nghệ có giữ cho da khỏi viêm.

 • Hòa một muỗng cà phê mỗi thứ bột nghệ và nước chanh. Thoa lên vùng da bị tăng sắc tố. Để nguyên trong vòng 20 phút sau đó rửa sạch với nước lạnh. Tránh đi ra ngoài ánh nắng mặt trời sau khi áp dụng cách này. Làm cách này mỗi lần một ngày trước khi tắm để tối ưu hóa kết quả. 
 • Cách khác, bạn có thể tạo một hỗn hợp nhão bằng cách pha 5 muỗng canh bột nghệ với 10 muỗng canh sữa. Thoa hỗn hợp này lên vùng da bị tăng sắc tố sau đó mát xa nhẹ nhàng 5 phút. Để nguyên trong vòng 20 phút rồi rửa sạch với nước ấm. 

Loại bỏ tăng sắc tố da bằng lô hội (nha đam)

Lô hội dùng để trị tăng sắc tố da rất tốt vì nó có thể loại bỏ tế bào chết và kích thích sản sinh tế bào da mới. 

 • Trước khi đi ngủ, thoa gel lô hội lên vùng da bị tăng sắc tố và để nguyên qua đêm. Rửa sạch vào sáng hôm sau. Làm cách này mỗi ngày trong vòng vài tuần để thu được kết quả tích cực. 
 • Hòa 2 muỗng canh gel lô hội và nửa muỗng canh mật ong. Hòa kỹ rồi để 10 phút. Bây giờ thì thoa hỗn hợp lên vùng da tăng sắc tố rồi để cho khô. Sau 20 phút, rửa sạch với nước ấm. Làm cách này mỗi ngày một lần trong vòng ít nhất hai tuần. Sau đó cách ngày làm một lần cho tới khi bạn thu được kết quả mong muốn. 

Cách lấy gel lô hội: 

Trị tăng sắc tố da bằng vỏ cảm

Lần tiếp theo, nếu bạn ăn cam, hãy giữ lấy vỏ. Nó chứa axit citric có tính chất làm trắng da và giúp loại bỏ mảng sạm đen trên da.

 1. Hòa một muỗng cà phê mỗi thứ nước chanh, sữa và mật ong vào 1 muỗng canh bột vỏ cam phơi khô. Hòa kỹ các thành phần.
 2. Thoa lên vùng da bị tăng sắc tố.
 3. Để nguyên trong vòng 20 phút, sau đó mát xa trực tiếp.
 4. Cuối cùng rửa sạch bằng nước ấm.
 5. Làm theo cách này ít nhất 3 hoặc 4 lần một tuần để kích thích sản sinh tế bào mới và giảm đốm sẫm màu trên da.

Loại bỏ tăng sắc tố da bằng trái bơ

Bơ rất giàu axit béo, vitamin C và axit oleic do vậy nó có thể có hiệu quả giảm sự xuất hiện tăng sắc tố da. Thêm nữa, nhiều enzym  và lượng vitamin E cao trong bơ cũng làm giảm tăng sắc tố da.

 • Dầm một trái bơ thành bột nhão. Thoa lên vùng da bị tăng sắc tố. Để nguyên trong vòng nửa tiếng, sau đó rửa sạch với nước ấm. Làm theo cách này hai lẫn mỗi ngày ít nhất một tháng để thu được kết quả tích cực.
 • Cách khác, dầm nửa trái bơ thành bột nhão rồi hòa 2 muỗng cà phê mật ong và một muỗng cà phê sữa. Thoa hỗn hợp này lên vùng da bị tăng sắc tố. Đợi cho khô rồi rửa sạch bằng nước ấm. Làm cách này mỗi ngày một lần trong vòng một tháng.

Loại bỏ tăng sắc tố da bằng hạnh nhân

Hạnh nhân rất giàu vitamin E do vậy nó cũng là cách điều trị hiệu quả tăng sắc tố da.

 1. Ngâm lấy 5 hạt hạnh nhân qua đêm.
 2. Ngày hôm sau xay hạnh nhân ngâm rồi thêm sữa vào thành hỗn hợp nhão.
 3. Thoa lên vùng da bị tăng sắc tố trước khi đi ngủ.
 4. Rửa sạch vào sáng hôm sau với nước lạnh.
 5. Làm cách này mỗi đêm trong vòng 2 tuần sau đó hai lần mỗi tuần.

Bạn có thể ăn hạnh nhân đều đặn để giảm thiểu tăng sắc tố da. 

Cùng với những cách chia sẻ trong bài, có nhiều cách ngăn ngừa bạn cần phải ghi nhớ. Ví dụ, để tránh tăng sắc tố da, hãy tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời, nếu cần đi ra ngoài nắng hãy sử dụng kem chống nắng với SPF tối thiểu 30.

Đọc thêm:

Cách trị mụn trứng hiệu quả hiện nay

Cách trị nám tàn nhang hiệu quả

Cách tẩy da chết tại nhà

Lão hóa da: nguyên nhân, cách trị hiệu quả

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x